กลับสู่ด้านบน

รับตรวจ สารไซบูทรามีน

สารไซบูทรามีน คืออะไร?

สารอันตรายไซบูทรามีน พบได้มากในอาหารเสริมประเภทลดน้ำหนักในรูปแบบกาแฟลดความอ้วนยาเม็ดลดความอ้วน สารไซบูถ้ามีน ค้นพบโดยบริษัทใหญ่แห่งหนึ่งในประเทศอังกฤษช่วงต้นปี 2530 มีลักษณะเป็น ผงแป้งสีขาวโดยสามารถออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทส่วนกลาง โดยปัจจุบัน ไซบูทรามีน ได้ถูกถอดถอนออกจากตลาดในอเมริกาตั้งแต่ปี 2010 โดยพบว่าส่งผลอันตรายต่อระบบหัวใจและระบบไต

สารไซบูทรามีน อันตรายอย่างไร?

ปัจจุบันมีการลักลอบใช้สารไซบูทรามีนในอาหารเสริมและผลิตภัณฑ์กาแฟสำเร็จรูปต่างๆ ซึ่งอาจส่งให้เกิดผลเสียกับร่างกายในระยะยาว โดยการทำงานของสารไซบูทรามีน จะออกฤทธิ์กับสารสื่อประสาทจะไปทำลายสารสื่อประสาทส่งผลให้มีความรู้สึกไม่หิวซึ่งเป็นคุณสมบัติพิเศษของสารไซบูทรามีน

ในปี 2545 มีการศึกษาและวิจัยเพิ่มเติมพบว่าอาจทำให้ถึงกับเสียชีวิตแล้วมีภาวะไตวายโดยผู้ที่รับประทานยา ยาชนิดนี้มีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจหลอดเลือดโรคหัวใจขาดเลือดและโรคหลอดเลือดตีบตันถึงแม้ว่าในต่างประเทศจะประกาศยกเลิกไม่ให้ใช้ยานี้แล้วแต่ก็ยังมีการลักลอบผลิต และนำไปผสมในสินค้ารูปแบบอื่นๆ ผลข้างเคียงของการรับประทานยาชนิดนี้นอกจากจะไม่รู้สึกหิวข้าวแล้วยังพบว่ามีอาการปากแห้งท้องผูก นอนไม่หลับเวียนศรีษะและพบว่าบางคนมีอาการทางจิตเช่นซึมเศร้าเห็นภาพหลอนมีอาการหอบเหนื่อยผู้ที่รับประทานยา

การใช้ ไซบูทรามีน อาจส่งผลรุนแรงมากขึ้นหากรับประทานยาชนิดอื่นเช่นยาต้านโรคซึมเศร้าหรือยาในกลุ่มที่ไปเพิ่ม ซิโรโทนีน อาจทำให้มีผลเกิดการโอเวอร์โดส และพบว่ามีอาการใจสั่นความดันโลหิตสูงอุณหภูมิร่างกายสูงขึ้นและมีอาการทางจิตเช่นซึมเศร้ากังวลเป็นต้น

สารไซบูทรามีนเป็นสารต้องห้ามที่ห้ามใช้ในประเทศไทยและต่างประเทศโดยมีอันตรายถึงชีวิต ปัจจุบันยาชนิดนี้ได้รับการถอนตำรับยาออกในสารระบบ เนื่องจากพบว่า ในจำนวน 10 เปอร์เซ็นต์ ของผู้ใช้ยานี้มีอาการหัวใจวายเฉียบพลันเนื่องจาก ขาดเลือดไปเลี้ยงหัวใจ และอีกทั้งยังทำให้ประสาทหลอน โดยปัจจุบัน สารต้องห้ามนี้ ไม่สามารถ ซื้อขายได้ถูกต้องตามกฏหมาย และจัดเป็นยาอันตราย แต่มีผู้ที่ลักลอบ นำเข้าสารตัวนี้มาจากต่างประเทศ และผสมลงไปในผลิตภัณฑ์ต่างๆอย่างเช่นตระกูลผงชมดื่ม โดยหากรับประทานเป็นเวลานาน อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้โดยมีผลข้างเคียงหลายอย่างเช่น ใจสั่น ปากแห้งมีกลิ่นปาก มีอาการเบลอ อ่อนเพลียนอนไม่หลับ และในปัจจุบันก็มีการกวาดล้างจากหน่วยงานขององการอาหารและยา และกรมคุ้มครองผู้บริโภค โดยมีการอวดอ้างสรรพคุณของการลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว หากผู้ใช้ มีโรคประจำตัวอย่างเช่นโรคความดันโลหิตสูง หรือโรคหัวใจอยู่แล้วก็ยิ่งมีโอกาสที่จะเพิ่ม อัตราการเสียชีวิตมากขึ้น

การส่งตรวจสารไซบูทรามีน
  1. ส่งตัวอย่างที่ต้องการตรวจมายังห้องแลปวิเคราะห์สารไซบูทรามีน
  2. ติดตามการรายงานผล
  3. ออกใบรับรอง การตรวจสารจากห้องแลป