หมวด : ข่าวสารและงานวิจัย

ไขความลับสู่ความอ่อนเยาว์ ด้วยการพัฒนาดีเอ็นเอ ส่วน TELOMERE เทโลเมียร์
TELOMERE เทโลเมียร์ ไขความลับความอ่อนเยาว์ ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกันก่อน เทโลเมียร์ คือ ดีเอ็นเอที่อยู่บริเวณปลายสุดของโครโมโซม มีหน้าที่สำคัญในการปกป้องโครโมโซมไม่ให้ถูกทำลาย หากเปรียบเทียบโครโมโซมเป็นเหมือนเชือกรองเท้า เทโลเมียร์ก็เปรียบได้กับปลอก...
ค้นพบงานวิจัยกับ 6 ปัจจัย ที่จะส่งผลทำให้คุณอายุยืน!!
งานวิจัยพบ 6 ปัจจัยของการมีอายุยืน มีงานวิจัยหนึ่งทำการทดลองในชาวแคนาดาผู้สูงอายุจำนวน 2432 คน แล้วทำการติดตามเป็นเวลา 10 ปีตั้งแต่ปี 1990 สี่จนถึงปี 2004 นักวิทยาศาสตร์พบว่า ปัจจัยสำคัญของการมีอายุยืนได้แก่   การไม่มีโรคเรื้อรังต่...
เทรนใหม่มาแรง Nutraceutical นิวทราซูติคอล – โภชนเภสัชแห่งโลกอนาคต
Dr Stephen DeFelice เป็นผู้ให้กำเนิด คำนี้ เมื่อปี 1989เกิดจากการรวมกันของสองคำ คือ "Nutrition" and "Pharmaceutical" นิยาม Nutraceutical นั้นคือ อาหาร หรือ ส่วนนึงของอาหารที่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพในทางการแพทย์ นั้นคือสามารถช่วยป้องกัน และหรือ ร...
เทคนิคการพิมพ์ 3 มิติ : ตัวพลิกเกมแห่งการซ่อมแซมเนื้อเยื่อและอวัยวะ
Engineers develop process to 3-D print cells to produce human tissue such as ligaments and tendons เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติมีศักยภาพมากในวงการสุขภาพ ในปัจจุบันเทคนิคการพิมพ์ 3 มิติถูกนำมาใช้อย่างกว้างขวางที่สุด ในการพิมพ์โครงเลี้ยงเซลล์ กระดูกเทียม ...
Baobub มหัศจรรย์ธรรมชาติ เจ้าของฉายา King of the super fruit”
ตันเบาบับ เป็นต้นไม้ที่มีอายุยืนที่สุดในโลก มีขนาดใหญ่มากที่สุดในโลก และเป็นไม้เนื้ออ่อนที่โตเร็วมาก นอกจากนี้ทุกส่วนของเบาบับสามารถนำเอามาใช้ประโยชน์เป็นยาป้องกันและรักษาโรคในมนุษย์ได้ และที่สำคัญที่สร้างกระแสตื่ยตัวไปทั่วโลกก็คือ ทางตลาดร่วมยุโรป(อ...
มีดีกว่าที่คิด !! เห็ดถั่งเช่า (Cordyceps) สายพันธุ์ยอดนิยมที่นำมาใช้ทางการแพทย์!!
เชื่อว่าหลายๆท่านคงเคยได้ยินเรื่องราวสรรพคุณของถั่งเช่ากันมานาน วันนี้ เรามารวบรวมสายพันธุ์ถั่งเช่าที่เป็นที่นิยมที่ใช้ทางการแพทย์ มาในบทความนี้   ลองมาทำความรู้จักกันก่อน เห็ดถั่งเช่า (Cordyceps mushroom) เป็นเชื้อราปรสิตของแมลง (Entomofungu...
ถอดรหัสความสัมพันธ์ระหว่างภูมิแพ้ผิวหนังกับจุลินทรีย์ในลำไส้
ถอดรหัสความสัมพันธ์ระหว่างภูมิแพ้ผิวหนังกับจุลินทรีย์ในลำไส้ Deciphering the link between skin allergies and the gut microbiota ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบความสัมพันธ์ระหว่างความไม่สมดุลของจุลินทรีย์ในลําไส้ (Gut microbiota imbal...
อันตราย!! ใช้เครื่องอาบแดดเทียม เสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งผิวหนัง
ความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งผิวหนัง จากการใช้เครื่องอาบแดดด้วย รังสี UV      ช่วงทศวรรษที่ผ่านมา พบผู้ป่วยเป็นโรคมะเร็งผิวหนัง เพิ่มขึ้น โดยสาเหตุเกิดจากเครื่องอาบแดดเทียม ที่ใช้รังสียูวี เปลี่ยนสีผิว ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่มีความอันตรายอย่างมาก โ...
ผลการวิจัยชี้!! อารมณ์มีอิทธิพลต่อการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง
ผลการวิจัยพบว่า ผู้ที่ใช้เครื่องสำอาง จะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์  ด้วยเหตุผลทางอารมณ์ มากกว่าการเลือกโดยพิจารณาในด้านสรรพคุณของผลิตภัณฑ์          ผลการศึกษาของมหาวิทยาลัย Basque Country (UPV / EHU) แสดงให้เห็นว่า คนที่ซื้อผลิตภัณฑ์เหล่า...
เพิ่มมูลค่าจาก “เศษข้าว” ด้วยการวิจัยสู่ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางสมุนไพรทำความสะอาดผิว
จากเศษข้าวไร้ราคา แต่แฝงด้วยคุณค่าที่สำคัญ สู่ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางทำความสะอาดผิว รูปแบบสครับ ผลงานวิจัยโดย สำนักเทคโนโลยีชุมชน กรมวิทยาศาสตร์บริการ   กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) โดยสำนักเทคโนโลยีชุมชน ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญด้านการเพิ่มมูลค่าของผลิต...
งานวิจัยเพิ่มมูลค่า “โลชั่นน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์” ดูดซึมผ่านผิวหนังรวดเร็ว อ่อนโยนต่อผิวแพ้ง่าย
งานวิจัยเพิ่มมูลค่า “โลชั่นน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์”      จากมะพร้าวธรรมดาเพิ่มมูลค่าสู่โลชั่นน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ ดูดซึมผ่านผิวหนังรวดเร็ว อ่อนโยนต่อผิวแพ้ง่าย นวัตกรรมเครื่องสำอาง โดยสำนักเทคโนโลยีชุมชน กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ (วศ.) ทีมนักวิจัย ว...
ค้นพบงานวิจัยใหม่ คาเฟอีนเพียง 4 แก้ว ช่วยกระตุ้น Mitochondria ให้ปกป้องหัวใจ
ผลการวิจัยพบว่าปริมาณความเข้มข้นของคาเฟอีนประมาณ 4 แก้วกาแฟ มีส่วนช่วยเสริมสร้างไมโทคอนเดรีย (Mitochondria) ที่เป็นแหล่งพลังงานของเซลล์ให้เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานเพื่อกระตุ้นระบบการทำงานของหัวใจและหลอดเลือด          การบริโภคคาเฟอี...