หมวด : ข่าวสารและงานวิจัย

TeloAge นวัตกรรมแห่งการชะลอวัย ด้วยการยืดสายเทโลเมียร์ ลิขสิทธิแห่งเพียงผู้เดียว!!
TeloAge คืออะไร TeloAge คือนวัตกรรมการชะลอวัยผ่านทางกลไกของการยืดสาย เทโลเมียร์ หลายๆ คนคงสงสัยว่า เทโลเมียร์ คืออะไร เทโลเมียร์ คือ ส่วนปลายของคู่สาย โครโมโซม ลองจินตนาการเหมือนปาท่องโก๋ ปลายสายของปาท่องโก๋ เราเรียกว่า เทโลเมียร์ ทั้งนี้มีนั...
ไขความลับสู่ความอ่อนเยาว์ ด้วยการพัฒนาดีเอ็นเอ ส่วน TELOMERE เทโลเมียร์
TELOMERE เทโลเมียร์ ไขความลับความอ่อนเยาว์ ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกันก่อน เทโลเมียร์ คือ ดีเอ็นเอที่อยู่บริเวณปลายสุดของโครโมโซม มีหน้าที่สำคัญในการปกป้องโครโมโซมไม่ให้ถูกทำลาย หากเปรียบเทียบโครโมโซมเป็นเหมือนเชือกรองเท้า เทโลเมียร์ก็เปรียบได้กับปลอก...
ค้นพบงานวิจัยกับ 6 ปัจจัย ที่จะส่งผลทำให้คุณอายุยืน!!
งานวิจัยพบ 6 ปัจจัยของการมีอายุยืน มีงานวิจัยหนึ่งทำการทดลองในชาวแคนาดาผู้สูงอายุจำนวน 2432 คน แล้วทำการติดตามเป็นเวลา 10 ปีตั้งแต่ปี 1990 สี่จนถึงปี 2004 นักวิทยาศาสตร์พบว่า ปัจจัยสำคัญของการมีอายุยืนได้แก่   การไม่มีโรคเรื้อรังต่...
เทรนใหม่มาแรง Nutraceutical นิวทราซูติคอล – โภชนเภสัชแห่งโลกอนาคต
Dr Stephen DeFelice เป็นผู้ให้กำเนิด คำนี้ เมื่อปี 1989เกิดจากการรวมกันของสองคำ คือ "Nutrition" and "Pharmaceutical" นิยาม Nutraceutical นั้นคือ อาหาร หรือ ส่วนนึงของอาหารที่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพในทางการแพทย์ นั้นคือสามารถช่วยป้องกัน และหรือ ร...
เทคนิคการพิมพ์ 3 มิติ : ตัวพลิกเกมแห่งการซ่อมแซมเนื้อเยื่อและอวัยวะ
Engineers develop process to 3-D print cells to produce human tissue such as ligaments and tendons เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติมีศักยภาพมากในวงการสุขภาพ ในปัจจุบันเทคนิคการพิมพ์ 3 มิติถูกนำมาใช้อย่างกว้างขวางที่สุด ในการพิมพ์โครงเลี้ยงเซลล์ กระดูกเทียม ...
Baobub มหัศจรรย์ธรรมชาติ เจ้าของฉายา King of the super fruit”
ตันเบาบับ เป็นต้นไม้ที่มีอายุยืนที่สุดในโลก มีขนาดใหญ่มากที่สุดในโลก และเป็นไม้เนื้ออ่อนที่โตเร็วมาก นอกจากนี้ทุกส่วนของเบาบับสามารถนำเอามาใช้ประโยชน์เป็นยาป้องกันและรักษาโรคในมนุษย์ได้ และที่สำคัญที่สร้างกระแสตื่ยตัวไปทั่วโลกก็คือ ทางตลาดร่วมยุโรป(อ...
มีดีกว่าที่คิด !! เห็ดถั่งเช่า (Cordyceps) สายพันธุ์ยอดนิยมที่นำมาใช้ทางการแพทย์!!
เชื่อว่าหลายๆท่านคงเคยได้ยินเรื่องราวสรรพคุณของถั่งเช่ากันมานาน วันนี้ เรามารวบรวมสายพันธุ์ถั่งเช่าที่เป็นที่นิยมที่ใช้ทางการแพทย์ มาในบทความนี้   ลองมาทำความรู้จักกันก่อน เห็ดถั่งเช่า (Cordyceps mushroom) เป็นเชื้อราปรสิตของแมลง (Entomofungu...
ถอดรหัสความสัมพันธ์ระหว่างภูมิแพ้ผิวหนังกับจุลินทรีย์ในลำไส้
ถอดรหัสความสัมพันธ์ระหว่างภูมิแพ้ผิวหนังกับจุลินทรีย์ในลำไส้ Deciphering the link between skin allergies and the gut microbiota ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบความสัมพันธ์ระหว่างความไม่สมดุลของจุลินทรีย์ในลําไส้ (Gut microbiota imbal...
อันตราย!! ใช้เครื่องอาบแดดเทียม เสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งผิวหนัง
ความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งผิวหนัง จากการใช้เครื่องอาบแดดด้วย รังสี UV      ช่วงทศวรรษที่ผ่านมา พบผู้ป่วยเป็นโรคมะเร็งผิวหนัง เพิ่มขึ้น โดยสาเหตุเกิดจากเครื่องอาบแดดเทียม ที่ใช้รังสียูวี เปลี่ยนสีผิว ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่มีความอันตรายอย่างมาก โ...
ผลการวิจัยชี้!! อารมณ์มีอิทธิพลต่อการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง
ผลการวิจัยพบว่า ผู้ที่ใช้เครื่องสำอาง จะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์  ด้วยเหตุผลทางอารมณ์ มากกว่าการเลือกโดยพิจารณาในด้านสรรพคุณของผลิตภัณฑ์          ผลการศึกษาของมหาวิทยาลัย Basque Country (UPV / EHU) แสดงให้เห็นว่า คนที่ซื้อผลิตภัณฑ์เหล่า...
เพิ่มมูลค่าจาก “เศษข้าว” ด้วยการวิจัยสู่ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางสมุนไพรทำความสะอาดผิว
จากเศษข้าวไร้ราคา แต่แฝงด้วยคุณค่าที่สำคัญ สู่ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางทำความสะอาดผิว รูปแบบสครับ ผลงานวิจัยโดย สำนักเทคโนโลยีชุมชน กรมวิทยาศาสตร์บริการ   กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) โดยสำนักเทคโนโลยีชุมชน ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญด้านการเพิ่มมูลค่าของผลิต...
งานวิจัยเพิ่มมูลค่า “โลชั่นน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์” ดูดซึมผ่านผิวหนังรวดเร็ว อ่อนโยนต่อผิวแพ้ง่าย
งานวิจัยเพิ่มมูลค่า “โลชั่นน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์”      จากมะพร้าวธรรมดาเพิ่มมูลค่าสู่โลชั่นน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ ดูดซึมผ่านผิวหนังรวดเร็ว อ่อนโยนต่อผิวแพ้ง่าย นวัตกรรมเครื่องสำอาง โดยสำนักเทคโนโลยีชุมชน กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ (วศ.) ทีมนักวิจัย ว...